સૂંઘવાની ક્ષમતા અને સ્વાદ ખોવાઈ ચૂક્યા હોય તો અવશ્ય અપનાવી જુવો આ આર્યુવેદિક ઉપાય, બધી જ પરેશાનીઓ થઇ જશે દૂર…

કોરોના વાયરસનો આંતક દેશભરના લોકો માટે ચિંતાનું કારણ બની ગયો છે. અત્યાર સુધી લાખો લોકો આ વાયરસનો શિકાર બન્યા છે અને સેંકડો લોકોએ જીવ ગુમાવ્યો છે. કોરોના વાયરસની નવી તરંગ ખૂબ જ ઝડપી એકબીજા વ્યક્તિઓમાં ફેલાઈ રહી છે. દરરોજ વાયરસથી સંક્રમિત લોકોની સંખ્યામાં વધારો જોવા મળી રહ્યો છે. કોવિડ -19 ના લક્ષણોમાં સ્વાદ અને ગંધમાં ઘટાડો શામેલ છે, જે મુખ્ય લક્ષણો માનવામાં આવે છે, પરંતુ નિષ્ણાતોના મતે, આ બંને લક્ષણો મોસમી ફ્લૂમાં પણ જોવા મળે છે, પરંતુ જો કોઈને આ પ્રકારની સમસ્યા હોય, તો તેને અવગણવી જોઈએ નહીં. આવી સ્થિતિમાં આજે અમે તમને કેટલાક ઉપાય જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેની મદદથી તમે આ સમસ્યાને ઘણી હદ સુધી ઘટાડી શકો છો.

નિષ્ણાતો માને છે કે ખાવા-ખાવાની કેટલીક ચીજો છે, જે ગંધ અને સ્વાદની અછતની સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તમને જણાવી દઈએ કે “ગંધની ખોટ” અને “સ્વાદમાં ઘટાડો” ની સમસ્યા પણ શરદી, હોર્મોન્સમાં પરિવર્તન, દવાઓનું સેવન, દાંતની સમસ્યા અને સિગારેટના ધૂમ્રપાનને કારણે થાય છે. તો ચાલો આપણે જાણીએ કે કયા આયુર્વેદિક ઉપાય આ સમસ્યાને હલ કરી શકે છે.

લસણ

લસણનો ઉપયોગ શાકભાજીમાં થાય છે. એવું માનવામાં આવે છે કે જો શાકભાજીમાં લસણનો ઉપયોગ કરવામાં આવે તો સ્વાદ વધુ વધે છે. તમને જણાવી દઈએ કે લસણમાં એન્ટિ વાયરલ અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની ગુણધર્મો હોય છે. આયુર્વેદ મુજબ લસણમાં હાજર તત્વો નાકમાં બળતરાની સમસ્યા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ માટે લસણને પાણીમાં મિક્સ કરો અને તેને ગરમ કરીને સેવન કરો. તમે તેને લીંબુના રસ સાથે પણ લઈ શકો છો. આ કરવાથી, સ્વાદ અને ગંધ શક્તિ સુધારી શકાય છે.

અજમો

ઘરના દરેક રસોડામાં મસાલા તરીકે અજમાનો ઉપયોગ થાય છે. અજમાને એક નહીં, પણ ઘણા ફાયદા છે. એલર્જી અને શરદીથી છૂટકારો મેળવવા માટે સેલરીનો ઉપયોગ પણ કરી શકાય છે. માત્ર આ જ નહીં, પરંતુ ગંધ પરત લાવવાની ક્ષમતામાં પણ વધારો થાય છે. જો તમે ગંધની ક્ષમતા વધારવા માંગતા હો, તો આ માટે, અજમાને રૂમાલમાં લપેટી લો અને તેની સુગંધ લો.

મરચું પાવડર

જો કોઈને સૂંઘવાની ક્ષમતા ગુમાવી દીધી છે, તો આવી સ્થિતિમાં લાલ મરચાનો લાભ મેળવી શકાય છે. અમે તમને જણાવી દઈએ કે લાલ મરચામાં કેપ્સાસીન હોય છે, જે બંધ નાક ખોલવાનું કામ કરે છે, પરંતુ તમારે કાળજી લેવી પડશે કે લાલ મરચાંનો સીધો વપરાશ ન કરો કારણ કે તે નુકસાન પહોંચાડે છે. તમે તેનો ઉપયોગ મધ અને પાણી સાથે કરી શકો છો. આ માટે તમે એક કપ ગરમ પાણીમાં થોડું લાલ મરચું પાઉડર અને એક ચમચી મધ મિક્સ કરો અને ધીરે ધીરે સેવન કરો.

એરંડા તેલ

એરંડા તેલમાં બળતરા વિરોધી અને એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો ધરાવે છે. જો તમને સૂંઘવાની શક્તિ ખોવાઈ ગઈ હોય, તો તેનો ઉપયોગ તમારી સમસ્યા હલ કરી શકે છે. આ માટે એરંડા તેલને હળવું ગરમ કરો અને નાકમાં એક ટીપું નાખો. તેનો ઉપયોગ સવારે અને રાત્રે સૂતી વખતે કરવાથી બંધ નાક ખૂલે છે અને ગંધની ક્ષમતામાં પણ વધારો થાય છે.

મરીના દાણા

નાક, ગળા અને છાતીને લગતી સમસ્યાઓમાં ફુદીનો લેવાથી ફાયદો થાય છે. ફુદીનો એક એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ છે. જો ફુદીનાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, તો તે મોંમાં સ્વાદ લાવવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. તમે એક કપ પાણીમાં 10 થી 15 ફુદીનાના પાન ઉકાળો. આ પછી મધ મિક્સ કરો અને આ મિશ્રણનું સેવન દિવસમાં 2 વખત કરો, તેનાથી થોડા દિવસોમાં તમે તમારી સમસ્યાથી છૂટકારો મેળવશો.

Site Footer